IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN

IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN

Isopropyl Alcohol là một hợp chất hóa học không màu, dễ cháy, mùi hắc, hơi ngọt, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và cả các ngành công nghiệp.
Nó có tên gọi khác như: Rượu isopropyl, Dung môi IPA, và công thức hóa học C3H8O. 

 

IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN-001
IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN-001

THÔNG TIN HÓA CHẤT IPA - Isopropyl alcohol 99%

Tên sản phẩm Isopropyl Alcohol (IPA)
Tên khác 2-Propanol, Isopropanol, Propanol, Rượu isopropyl
Hàm lượng 99%
Loại/ Phuy Phuy sắt/ Xanh đậm
Xuất xứ Đài Loan
Quy cách 160 Kg/ Phuy

Isopropyl Alcohol hay cồn IPA là một hợp chất hóa học không màu, dễ cháy, mùi hắc, hơi ngọt, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và cả các ngành công nghiệp. Nó có tên gọi khác như: Rượu isopropyl, Dung môi Isopropyl Alcohol, và công thức hóa học C3H8O.

IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN-002
IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN-002

TÍNH CHẤT LÝ HÓA IPA - ISOPROPYL ALCOHOL

Đặc tính
Công thức hóa học
O
Khối lượng phân tử 60,096  g / mol
Vẻ bề ngoài Chất lỏng không màu
Mùi Mùi cồn hăng
Tỉ trọng 0,786  g / cm 3 (20  ° C)
Độ nóng chảy −89 ° C (−128 ° F; 184 K)
Điểm sôi 82,6 ° C (180,7 ° F; 355,8 K)
độ hòa tan trong nước
Hòa trộn với nước
Độ hòa tan Có thể trộn lẫn với benzen , cloroform , etanol , ete , glycerin ; hòa tan trong axeton
log P −0,16
Tính axit (p a ) 16,5 
Độ nhạy từ (χ)
−45,794 · 10 −6  cm 3 / mol
Chỉ số khúc xạ ( D )
1.3776
Độ nhớt 2,86 cP ở 15 ° C 1,96 cP ở 25 ° C  1,77 c P ở 30 ° C 
Thời điểm lưỡng cực
1,66 D (khí)  

IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN-003
IPA ĐÀI LOAN - ISOPROPYL ALCOHOL 99 TAIWAN-003

ỨNG DỤNG IPA - Isopropyl alcohol 99%

Trong thực tế, dung môi Isopropyl Alcohol được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ứng dụng chính của loại hóa chất này:

Dùng làm dung môi

Cồn IPA - isopropyl alcohol 99% được dùng trong việc hòa tan dầu mỡ do có tính hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực và không độc hại so với các loại dung môi khác.

Làm chất trung gian

Dung môi Isopropyl Alcohol đóng vai trò là chất trung gian trong việc tạo ra Isopropyl Acetate – một trong những dung môi được sử dụng rộng rãi khi tác dụng với acid acetic. Bên cạnh đó, C3H8O còn tạo ra C4H7NaOS2 – một chất diệt cỏ khá mạnh khi tác dụng với CS2 (carbon disunfua). Ngoài ra, khi cho cồn IPA tác dụng với nhôm kim loại và Titanium Tetrachloride sẽ tạo ra hợp chất có thể dùng làm chất xúc tác và thuốc thử vô cùng hiệu quả.

Làm chất tẩy rửa và được dùng trong xe hơi

Nếu kết hợp 35 – 50% dung môi Isopropyl Alcohol với nước, chúng ta sẽ có chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng. Trong ngành công nghiệp xe hơi, cồn IPA chính là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí, hòa tan nước và hòa lẫn nhiên liệu, tránh để nước gây ra các sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu đóng băng các đường ống dẫn.

Sơn bề mặt

Vì Isopropyl alcohol (IPA) có tốc độ bay hơi vừa phải nên nó tạo khả năng kháng đục tốt cho sơn nitrocellulose. Hơn nữa, nó thường được dùng để thay thế cho ethanol trong vài loại sơn nhất định mà không làm thay đổi độ nhớt của sơn. Isopropyl alcohol (IPA) có khả năng hoà tan tốt nhiều loại nhựa, khi chỉ thêm lượng nhỏ Isopropyl alcohol (IPA) sẽ làm tăng đáng kể khả năng hoà tan nitrocellulose. Đặc biệt, nhờ tốc độ bay hơi chậm nên hóa chất Isopropyl Alcohol được dùng như một chất kháng đục trong sơn Nitrocellulose.

Ứng dụng trong y học

Isopropyl Alcohol có thể được dùng để sát trùng khi kết hợp với nước, đồng thời được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong trường hợp chống viêm tai, thích hợp cho các vận động viên bơi lội hay những người đi bơi.

Làm nguyên liệu cơ bản và là chất chống đông

Isopropyl Alcohol được dùng làm nguyên liệu hóa học để sản xuất Glycerol, Acetone,…, đồng thời còn là hợp chất giúp làm giảm thiếu hụt trong không khí và dầu mỏ để hạn chế quá trình đóng băng vào mùa đông. Ngoài ra, dung môi Isopropyl Alcohol còn được sử dụng làm lạnh các chất trong tủ lạnh, máy điều hòa,…

Làm mỹ phẩm

Do có tính êm dịu khi tiếp xúc da, tính độc thấp nên cồn IPA được sử dụng làm nước hoa, dầu thơm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Ngoài các ứng dụng trên, dung môi Isopropyl Alcohol còn được dùng trong các ứng dụng khác như mực in, chất dính, phụ gia nông nghiệp, chất thấm ướt,…