IBA - ISO.BUTANOL - MÃ LAI - PETRONAS

IBA - ISO.BUTANOL - MÃ LAI - PETRONAS

IBA – Isobutanol – Mã Lai – Petronas: IBA – Isobutanol – Mã Lai – Petronas Dung môi Isobutanol được sử dụng phổ biến trong sản xuất sơn và nhựa resin, trong mực in, keo dán, sản xuất vecni đánh bóng,… Isobutanol (IBA) là dung môi có độ bay hơi trung bình. Nó tan một phần trong nước ở nhiệt độ thường và ít hút ẩm. Nó có mùi nhẹ nhưng là mùi đặc trưng.
ISO.BUTANOL - IBA PETRONAS - HÓA CHẤT SAPA - 001
ISO.BUTANOL - IBA PETRONAS - HÓA CHẤT SAPA - 001

THÔNG TIN MÔ TẢ HÓA CHẤT

Thông tin Mô tả
Tên dung môi Isobutanol (IBA)
Tên khác Isobutyl alcohol
Quy cách 167KG/drum
Xuất xứ Malaysia(Petronas)
Màu phuy Xanh đậm

Isobutanol Mã Lai (IBA) là một dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn bề mặt, có tính chất hòa tan tốt nhiều loại nhựa tự nhiên và nhựa tổng hợp như: nhựa ureas, nhựa phenol. Ethyl cellulose, polyvinyl butyral, cyclopentadiene, có độ bay hơi ở giữa ethanol và n-butanol, tạo ra lớp sơn nitrocellulose mềm dẻo do có độ chảy và độ dàn đều tốt, tăng khả năng chống đục cho màng sơn so với các acohol mạch ngắn hơn. Lượng Isobutanol dùng là 5-10%. Nó cũng đc dùng làm chất pha loãng cho sơn cellulose nitrate.

TÍNH CHẤT LÝ HÓA

Thông tin Mô tả
Khối lượng phân tử 74.122 g/mol
Ngoại quan Chất lỏng không màu
Tỉ trọng 0.802 g/cm3
Nhiệt độ đông đặc -101.9°C
Nhiệt độ sôi 107.89oC
Tính tan trong nước 87 ml/L
Áp suất hơi 1.39 kPa
Độ nhớt 3.95 cP ở 20°C

Thông số trên dựa theo tài liệu do nhà sản xuất cung cấp - Theo thời gian định lượng sẽ có phần thay đổi , nếu bạn có thắc mắc vui lòng liên hệ SDT/Zalo: 0971.973.023 (Vương )

ISO.BUTANOL - IBA PETRONAS - HÓA CHẤT SAPA - 002
ISO.BUTANOL - IBA PETRONAS - HÓA CHẤT SAPA - 002

ỨNG DỤNG CỦA ISOBUTANOL

a. Sản xuất sơn và nhựa resin

 • Isobutanol (IBA) là một dung môi rất thích hợp cho sơn AC (acid-curable) và sơn sấy nhựa urea, melanine hoặc nhựa phenol. Thường dùng kết hợp với glycol ether, ethanol hoặc hydrocacbon mạch thẳng. Khi thêm lượng nhỏ Iso Butanol vào sơn alkyd sẽ làm giảm độ nhớt của sơn vì thế nó sẽ cải thiện độ đục và lưu lượng của sơn.
 • Nồng độ Iso Butanol thấp sẽ ngăn chặn tạo mạng sợi cho sơn có nhựa hòa tan trong cồn và tác động có lợi cho sơn hệ nước.
 • Isobutanol là đồng dung môi với Xylene hoặc các dung môi thơm khác, nó đc dùng trong hệ dung môi cho sơn có nhựa amino hoặc hỗn hợp nhựa alkyd, dùng cho sơn ethyl cellulose.

b. Sản xuất vecni

 • Iso Butanol (IBA) được dùng làm dung môi cho các loại vecni cồn và nước đánh bóng, dùng làm dung môi sau cùng và chất giảm độ nhớt cho sơn alkyd. Khi dùng khoảng 2% Iso-Butanol trong vecni nhựa dầu giúp ngăn chặn đông tụ trong lon.

c. Các ứng dụng khác

 • Dùng trong sản xuất chất dẻo: Di-isobutyl phthalate (DIBP) este của isobutanol và acid dicarboxylic là chất dẻo quan trọng cho plastic và hỗn hợp cao su.
 • Dung môi cho mực in.
 • Chất trung gian trong sản xuất nước hoa và chất tạo hương tổng hợp.
 • Dung môi ly trích trong sản xuất thuốc kháng sinh, hormone (hóc-môn), vitamine, alkaloid, long não.
 • Chất phụ gia cho chât tẩy rửa như chất tẩy sàn nhà, chất tẩy màu.
 • Chất hòa tan trong công nghiệp dệt: thêm vào bồn đánh sợi.
 • Thêm vào chất lỏng chống đông giá.
 • Nguyên liệu trong sản xuất glycol ether (phản ứng với ethylene oxide hoặc propylene oxide)
 • Nguyên liệu trong sản xuất isobutyl acylate được dùng làm chất phân tán.
 • Nguyên liệu ban đầu trong sản xuất chất giảm ma sát và chất chống ăn mòn cho dầu động cơ. Ví dụ: kẽm diisobutyl dithiophosphate.